Công ty xây dựng và trang trí nội thất An Thái Hưng - Tổng đại lý phân phối sơn RainBow tại Miền Bắc

Email: anthaihung@yahoo.com.vn - Website:athbc.com

093 4641 566 - 0167 55 08 386

Tiết kiệm 30% năng lượng cho công trình xây dựng như thế nào ?

13/07/2015 - 11:26

Câu trả lời chính xác từ giới chuyên môn là cần phải chú trọng vào điều kiện khí hậu nơi xây dựng cồng trình ( nhiệt độ, không khí, gió, độ ẩm, bức xạ mặt trời, điều kiện tiện nghi với công trình,…) để phát triển những công trình tiết kiệm năng lượng, công trình xanh. Chủ yếu công trình này phát triển được là nhờ sự tận dụng tối đa các điều kiện tự nhiên thiên nhiên như gió, ánh sáng.

Trước khi tiến hành xây dựng, các công ty xây dựng rất khắt khe trong việc lựa chọn hình khối, làm sao cho vừa đảm bảo sự thẩm mỹ cũng như tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà nhất. Trong đó các hình khối được ưu tiên hàng đầu để tiết kiệm năng lượng trước hết là khối trụ tròn, khối đa diện đều rồi đến khối trụ vuông, hình chữ nhật, cuối cùng là hình khối lồi lõm, phức tạp.

Việc xây dựng được một công trình tiết kiệm năng lượng không đơn thuần nhờ vào hình khối của căn nhà, mà hệ thống cửa sổ cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Lời khuyên từ các chuyên gia, bạn nên chọn loại cửa sổ cao-hẹp sẽ tốt hơn nhiều so với loại cửa thấp-rộng nếu có cùng một diện tích. Cửa sổ vừa đảm bảo được sự thông thoáng gió và ánh sáng, đồng thời cũng phải che nắng được tốt. Để đảm bảo yêu cầu này, một gợi ý tốt nhất cho bạn trong xây dựng là nên sử dụng loại cửa truyền thống, loại cửa mà ngoài chớp, trong kính.

Hiện nay rất nhiều các công trình xây dựng đã sử dụng loại gạch không nung, đây là một giải pháp tuyệt vời để tiết kiệm năng lượng, vừa đỡ tốn kém nhiên liệu khi nung, giảm ô nhiễm, khí thải mà vô cùng thân thiện với môi trường.

Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm mưa nhiều như Việt Nam, nếu không cẩn thận trong việc xây dựng có thể gây ra tình trạng ẩm mốc, bí bách, nóng khắc nghiệt cho người ở. Như vậy không chỉ gây ra tổn thất một khoảng năng lượng lớn cho hệ thống điều hòa, gió,… mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của gia chủ. Một giải pháp tuyệt vời được đưa ra cho các công trình xây dựng để tiết kiệm năng lượng là sử dụng các nguyên liệu, sản phẩm cách nhiệt, ngăn được bức xạ mặt trời; các hệ thống giếng trời tự nhiên đón ánh sáng và thông gió giúp cho công trình luôn khô thoáng.

Mặc dù còn nhiều hạn chế bởi vốn đầu tư cũng như những giải pháp kỹ thuật cho các công trình xây dựng  năng lượng tiết kiệm; nhưng trước xu thế hội nhập và phát triển nhiều công ty xây dựng đã hướng đến cũng như có những bước tiến mới để giảm thiểu tối đa năng lượng trong quá trình vận hành.

Một công trình thực tế đó là cao ốc Lạc Việt được xây dựng thông minh với hệ thống điện, nước, an ninh,… hoàn toàn tự động. Hệ thống này có ưu điểm tiết kiệm năng lượng điện tuyệt vời, tự động cảm ứng điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh trong phòng với ngoài trời, tự động ngắt các thiết bị điện khi không có người,.. Giải pháp tuyệt vời này đã tiết kiệm được 15% - 30% năng lượng điện, tăng 2% - 5% hiệu suất làm việc, giảm thiểu ô nhiễm môi trường cũng như đảm bảo sức khỏe cho hàng nghìn nhân viên.

Hơn thế nữa hiện nay nhiều chung cư, cao ốc được xây dựng theo chương trình quy chuẩn, với kết cấu xây dựng sinh thái tiết kiệm năng lượng, tăng cường sử dụng ánh sáng, hệ thống thông gió tự nhiên,… có thể tiết kiệm được lên đến 40% năng lượng, đem lại lợi ích thiết thực cho người sử dụng và hoàn toàn thân thiện với môi trường.