Công ty xây dựng và trang trí nội thất An Thái Hưng - Tổng đại lý phân phối sơn RainBow tại Miền Bắc

Email: anthaihung@yahoo.com.vn - Website:athbc.com

093 4641 566 - 0167 55 08 386

Nguy hiểm khi làm cửa sổ mở ra ngoài tại các tòa nhà cao tầng

09/07/2015 - 12:33

Nguy hiểm luôn rình rập khi xây dựng nhà cao tầng không chú ý mà để cửa sổ mở ra ngoài, khi gặp gió mạnh, có thể giật làm vỡ cửa kính, rơi từ trên cao xuống gây tay nạn, thương tật cho những người đi đường phía dưới. Do vậy khi thiết kế nhà các công ty xây dựng và trang trí nội thất luôn luôn cẩn trọng trong vấn đề này.

Nhà cao tầng khá đặc biệt, nó luôn đòi hỏi các loại cửa khi được thiết kế và đặc biệt cửa kính phải chịu được sức gió mạnh. Vì nếu thiết kế không khéo léo, mà để cửa kính quay ra phía ngoài, khi gặp gió lớn có thể gây thiệt hại rất lớn về người và của. Do vậy mà nhiều các công ty xây dựng của các nước trên thế giới, và khắt khe nhất là châu Âu họ chỉ sử dụng cửa sổ quay về phía trong ngôi nhà.

Ngày trước quy định của pháp luật về các loại cửa được dùng trong thiết kế xây dựng nhà cao tầng thì có cho phép cửa mở hướng ra ngoài nhưng phải được gia cố chắc chắn. Tuy nhiên đến năm 2004 luật về xây dựng đã thay đổi, loại cửa này lại không được dùng trong xây dựng nhà cao tầng nữa. Vậy tại sao ?

Chúng tôi có trao đổi với các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, loại cửa này khi mở theo hướng ra ngoài với góc mở là 180 độ, nếu có xảy ra sự cố về thiên nhiên như gió giật, bão lớn thì cánh cửa rất dễ bị va đập mạnh vào tường. Còn đối với những loại cánh cửa chỉ mở 90 độ sẽ hạn chế bị va đập vào tường, nhưng do nó vuông góc với tường, khi gặp gió lốc sẽ nguy hiểm hơn bao giờ hết, có thể bay cả cánh cửa, gây thiệt hại cho người phía dưới.

Do đó mà để đảm bảo an toàn cho những người sống quanh khu vực đấy thì giải pháp được đưa ra là khi thiết kế xây dựng nhà cao tầng nên sử dụng các cửa sổ trượt, cửa sổ mở vào trong, hoặc cửa sổ mở quay vòng. Khuyến khích nên sử dụng cửa sổ trượt vì giá thành rẻ hơn nhờ thiết kế đơn giản.
Tòa nhà cao tầng không sử dụng cửa sổ mở quay ra ngoài để đảm bảo tính an toàn.

Tuy nhiên có một nhược điểm của loai cửa trượt này đó là vẫn bị tạo ra khe hở ở giữa, và cửa mở trượt này chỉ mở được ½ cánh nửa là hết cỡ; đây cũng là lý do mà những người ưa thích sự thông thoáng thì sẽ không chọn loại cửa này. Do vậy mà khi xây dựng nhà cao tầng, các công ty xây dựng và trang trí nội thất vẫn thường sử dụng loại cửa mở quay vào trong để đảm bảo an toàn và sự thông thoáng cho các tòa nhà cao tầng.